Bảo quản que hàn như thế nào ?

Chất lượng mối hàn ảnh hưởng rất nhiều bởi chất lượng của que hàn. Nếu que hàn bị ẩm mốc sẽ gây rất nhiều khó khăn cho thợ hàn và làm mối hàn xấu và không đạt chất lượng. Do đó, việc bảo quản que hàn như thế nào rất quan trọng.

Vai trò của việc bảo quản que hàn

 • Giúp que hàn không bị hút ẩm, không bị bụi bẩn
 • Tiết kiệm thời gian chuẩn bị hàn và hạn chế các khuyết tật mối hàn như ngậm sỉ, rỗ khí do que hàn bị bụi bẩn bám hoặc ẩm mốc.

Hướng dẫn cách bảo quản que hàn

Mỗi loại que hàn khác nhau cần có đặc điểm lý hóa khác nhau nên cần được bảo quản trong các điều kiện khác nhau về nhiệt độ bảo quản, thời gian hay độ ẩm,…

Điều kiện bảo quản

1. Đối với que hàn Bazơ ít Hydro

Đặc điểm của loại que hàn này là không chứa các chất hữu cơ hoặc thành phần chứa nước. Que hàn này nên được đựng trong các hộp nhựa kín hoàn toàn. Nếu bỏ ra ngoài mà không dùng hết thì cần phải sấy que trước khi dùng.

2. Đối với các loại que hàn khác

Các loại que hàn này thường được đựng trong các hộp cacton hoặc hộp nhựa nhưng không cần kín hoàn toàn.

Bạn có thể bảo quản chúng trong 6 tháng hoặc tối đa lên đến 2 năm.

Nhiệt độ sấy các loại que hàn

Đối với 1 số loại que hàn cần được sấy khô ở điều kiện nhiệt độ và thời gian nhất định để đảm bảo que hàn không bị ẩm mốc, dễ bắt lửa từ đó hồ quang đều và dễ dàng điều chỉnh hồ quang.

Dưới đây là bảng nhiệt độ sấy tham khảo của 1 vài mẫu que hàn

Hướng dẫn bảo quản que hàn đúng cách

Lưu ý khi sấy và bảo quan que hàn

 • Không dùng chung lò sấy que hàn cho que hàn hidro và các loại que hàn khác do chúng có khoảng nhiệt độ sấy khác nhau.
 • Nếu sấy chung các que hàn ít hidro thuộc nhóm có độ bền khác nhau thì nên chọn nhiệt độ sấy cao nhất. Tuy nhiên, để thuận lợi và tiết kiệm nên sấy riêng các loại que hàn có độ bền khác nhau trong các lò khác nhau để đảm bảo sấy đúng.
 • Không nên sấy quá 2h đồng hồ ở nhiệt độ 350 độ C hoặc quá 1h đồng hồ ở nhiệt độ 400 độ C vì thành phần fero kim loại trong vỏ bọc có thể bị oxy hóa và làm cho vỏ bọc bị giòn quá mức. Ngoài ra khi lượng silic và mangan bị giảm sẽ làm nồng độ oxy trong kim loại mối hàn tăng lên.
 • Độ bền của que hàn có thể bị giảm, vì vậy không nên vượt quá giới hạn thời gian dành cho việc sấy lại que hàn. Việc lưu giữ que hàn trong lò ở nhiệt độ 150 độ C không bị giới hạn về thời gian.
 • Hạn chế việc đóng mở lò sấy liên tục để lấy que hàn và đưa que hàn mới vào sấy.
 • Tránh sấy các que hàn bị ẩm ướt ở nhiệt độ quá cao một cách đột ngột.
 • Không sử dụng lò sấy que hàn vào mục đích khác.
 • Nếu que hàn điện hoặc dây hàn lõi thuốc đã bóc ra sử dụng bạn nên sử dụng hết ngay để tránh để lâu làm vật liệu hàn bị ẩm.
 • Nếu vật liệu hàn tồn kho lâu bạn cần tham khảo quy trình, điều kiện bảo quản cụ thể cho từng loại vật liệu hàn của hãng quy định.

Đọc thêm: Tìm hiểu về que hàn thép cường độ cao

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn bảo quản, sấy và sử dụng các loại que hàn đúng cách.

Trả lời


Hotline: 0972.887.106
Chat Zalo
Gọi ngay:0972 887 106