Cách chọn mũi khoan từ

Mũi khoan từ trên thị trường có rất nhiều loại với giá cả và chất lượng khác nhau. Cách chọn mũi khoan từ làm sao cho đúng chủng loại, đúng chuẩn máy khoan và giá thành hợp lý rất quan trọng.

Đối với nhiều đơn vị sản xuất, gia công cơ khí như nhà thép tiền chế, nồi hơi, cẩu trục, đóng tàu thì việc sử dụng máy khoan từ thường xuyên đòi hỏi mũi khoan từ chất lượng bởi giá thành của mũi khoan từ không hề rẻ.

Vậy cách chọn mũi khoan từ như nào để đạt hiệu quả cao ?

  • Mũi khoan từ gồm 2 loại: Mũi khoan từ thép gió & mũi khoan từ hợp kim. Mỗi loại mũi khoan có đặc điểm khác nhau về cấu tạo, số lần khoan, độ cứng,… (Xem thêm: Phân biệt mũi khoan từ)
  • Chỉ sử dụng mũi khoan từ thép gió HSS cho các vật liệu khoan là thép có độ cứng trung bình. Mũi khoan từ hợp kim TCT thì có thể sử dụng cho cả thép có độ cứng cao.
  • Phải chọn mũi khoan theo thiết kế chuẩn đuôi mũi, đây là điều mà nhiều người dễ bị nhầm lẩn nhất vì có nhiều chuẩn đuôi khác nhau ví dụ như chuẩn đuôi 2 mặt vát, chuẩn đuôi 3 bi 1 mặt vát, chuẩn đuôi 3 bi. Những chuẩn đuôi này phổ thông nhất trên thi trường, trong đó chuẩn đuôi 2 vát thường dùng cho các máy thiết kế kiểu châu Âu, chuẩn đuôi 3 bi cho các máy sản xuất kiều Nitto Nhật Bản, Đài Loan. Tốt nhất nên sử dụng mũi khoan từ cùng hãng với máy khoan để tránh nhầm lẫn.
Tư vấn cách chọn mũi khoan từ hiệu quả
Tư vấn cách chọn mũi khoan từ hiệu quả
  • Xem máy khoan từ có thể lắp được tối đa mũi khoan  Ø và độ dài bao nhiêu để mua mũi khoan phù hợp tránh tình trạng mua về không sử dụng được. Ví dụ: Máy chỉ lắp được mũi  Ø32 x 55mm nhưng nhu cầu bạn cần khoan  Ø35 x 75mm thì bạn phải sử dụng máy khoan có thông số trên. Vì mỗi máy khoan có chuôi côn  Ø nhất định và hành trình nhất định.
  • Mũi khoan từ vát 2 mép: Sử dụng được trên hầu hầu hết các loại máy khoan từ, như FE, BDS, Metabo, Magtron… Không sử dụng được cho các máy khoan từ dạng đầu bi như Nitto…
  • Mũi khoan từ dạng đầu bi vát 1 mép: Có thể dùng cho tất cả các loại máy trên thị trường như BDS, FE, Magtron, … kể cả máy khoan từ Nitto…
  • Mũi khoan từ dạng răng vặn (răng trong): Mũi khoan từ dạng này dành cho các loại máy khoan từ có đầu khoan dạng Weldon Shank Arbor (không có đầu cặp mũi khoan. Ngoài ra bạn cũng cần quan tâm đến yêu cầu của lỗ khoan như kích thước độ rộng, chiều sâu hay taro ren mà chọn loại mũi khoan từ tương ứng.

Việc lựa chọn sai mũi khoan từ hoặc chọn mũi khoan từ kém chất lượng ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả sử dụng, hiệu quả kinh tế. Do đó, tốt nhất bạn nên sử dụng các loại mũi khoan từ hợp kim với độ cứng cao và khoan được nhiều lỗ của các hãng như Nitto (Nhật) hay BDS (Đức). Với mũi khoan từ BDS có giá rẻ hơn 20-30% mũi khoan từ Nitto.

Để được tư vấn & báo giá vui lòng liên hệ: 0901 536 563 / 0931 509 099

One thought on “Cách chọn mũi khoan từ

  1. Pingback: Nguyên Nhân Mũi Khoan Từ Bị Vỡ & Cách Khắc Phục

Trả lời


Hotline: 0972.887.106
Chat Zalo
Gọi ngay:0972 887 106