Lựa chọn khí bảo vệ trong hàn Tig

Khí bảo vệ trong hàn Tig có thể sử dụng bất kỳ loại khí trơ nào nhằm tránh sự oxy hóa mối hàn. Tuy nhiên, loại khí bảo vệ chủ yếu dùng trong hàn Tig là Argon & Heli bởi vì giá thành bán ra khá thấp, trữ lượng khí khai thác cũng dồi dào.

Tìm hiểu về 2 khí bảo vệ Argon & Heli trong hàn Tig

  • Khí Argon là một khí trơ không màu, không mùi và không độc. Nó không hình thành hợp chất hóa học với bất kỳ vật chất nào khác ở mọi nhiệt độ và áp suất.
  • Khí Ar được tích trữ từ khí quyển nhờ phương pháp hóa lỏng không khí và được tinh chế đến độ tinh khiết 99.9% có tỷ trọng 1.33 so với không khí. Khí Ar được cung cấp trong những bình áp suất cao hoặc ở dạng khí hóa lỏng tại nhiệt độ -184 C trong bồn chứa.
  • Heli là một loại khí trơ không màu, không mùi. Tỷ trọng của nó so với không khí là 0.13, được khai thác từ thiên nhiên, khí này có nhiệt độ hóa lỏng rất thấp (-272 độ) và thường được chứa trong những bình có áp suất cao.

So sánh 2 loại khí bảo vệ trong hàn Tig (Ar & He)

 

  • Trộn hỗn hợp 2 khí Ar và He rất có ý nghĩa thực tiễn, nó cho phép kiểm soát chặt chẽ năng lượng khi hàn cũng như hình dạng tiết diện mối hàn. Khi hàn chi tiết dày hoặc tản nhiệt nhanh, việc trộn Ar và He giúp cải thiện đáng kể quá trình hàn
  • Khí Nitơ đôi khi được đưa vào cùng Ar trong máy hàn TIG để hàn đồng và các hợp kim đồng. Nitơ tinh khiết đôi khi cũng được dùng để hàn thép không gỉ.
So sánh khí bảo vệ Ar & He trong hàn TIG
So sánh khí bảo vệ Ar & He trong hàn TIG
  • Hỗn hợp Ar-H2: việc bổ sung khí Hydro vào Argon giúp làm tăng điện áp hồ quang và các ưu điểm tương tự với Heli. Hỗn hợp với 5% khí H2, sẽ làm tăng độ làm sạch của mối hàn TIG bằng tay. Hỗn hợp 15% khí H2, được dùng để hàn cơ khí hóa tốc độ cao cho các mối hàn giáp mối với thép không gỉ dày đến 1.6 mm. Ngoài ra, còn được sử dụng để hàn các thùng bia bằng thép không gỉ với các chiều dày khác nhau, với khe hở đáy của đường hàn từ 0.25 – 0.5 mm, không nên sử dụng nhiều khí Hydro do có thể gây ra sự rỗ xốp ở mối hàn .Việc dùng hỗn hợp này chỉ làm hạn chế bọt khí ở các hợp kim niken ,Ni-Cu thép không gỉ.

Xem thêm: Tìm hiểu về khí bảo vệ trong hàn MIG

Lựa chọn loại khí bảo vệ phù hợp trong hàn TIG

Không có quy tắc nào để việc lựa chọn khí bảo vệ cho máy hàn điện tử đối với một công việc cụ thể nào. Khí Ar, He đều có thể được sử dụng thành công đối với đa số các hoạt động hàn .Tuy nhiên, khi hàn trên các vật mỏng và cực mỏng thì bạn phải sử dụng khí Ar. Khí này thường cung cấp hồ quang êm hơn so với khí Heli. Bên cạnh đó, chi phí thấp và các yêu cầu về lưu lượng thấp của khí Ar đã làm tăng sự ưa chuộng hơn cho khí này, nhờ quan điểm kinh tế và tăng năng suất của máy hàn.

Trên là những so sánh cơ bản về khí bảo vệ trong hàn Tig giúp bạn có cái nhìn tổng quát về từng loại khí trơ để chọn loại khí bảo vệ phù hợp. Nếu cần tư vấn thêm về kỹ thuật hay về các loại máy hàn Tig, máy hàn Mig hãy liên hệ với chúng tôi !

Kenta Việt Nam là đơn vị phân phối các sản phẩm máy hàn Mig, máy hàn Tig Fronius (Áo) – Đây là thương hiệu hàng đầu Thế giới về máy hàn với công nghệ hàn vượt trội.

Để được tư vấn & báo giá chi tiết vui lòng liên hệ: 

  • Công ty TNHH kỹ thuật Kenta Việt Nam
  • 0221 3933 936
  • Hotline: 0936 789 530
  • info@kentavietnam.com

Ý kiến bạn đọc

© 2019 Công ty TNHH kỹ thuật Kenta Việt Nam. Thiết kế Website bởi BanTin365.