Chọn khí bảo vệ trong hàn Mig

Hàn Mig là phương pháp hàn phổ biến hiện nay với tốc độ hàn nhanh, mối hàn đều và đẹp. Với mỗi mối hàn Mig chất lượng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vật liệu hàn, máy hàn, khí hàn, dòng điện,… Trong đó, chọn khí bảo vệ trong hàn Mig cũng ảnh hưởng lớn tới mối hàn.

Vai trò của khí bảo vệ trong hàn Mig

Khi Hàn MIG (GMAW) lúc nào cũng cần phải có khí hàn, nhiệm vụ của khí hàn Mig là bảo vệ mối hàn, đẩy oxy ra tạo ra một mối hàn sạch, xỉ mà không cần phải liên tục ngừng hàn để thay thế điện điện cực, như trong hàn que. Tăng năng suất và làm sạch đó là những lợi ích trong quá trinh hàn Mig này.

Khí bảo vệ có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện, hoặc cản trở hiệu suất hàn.

Mục đích chính của khí là để che chắn ngăn chặn sự tiếp xúc của bể hàn nóng chảy với oxy, nitơ và hydro có trong không khí. Phản ứng của những yếu tố này với hồ bơi hàn có thể tạo ra nhiều vấn đề khác nhau, bao gồm độ xốp (lỗ trong mối hàn) và sự bắn tung tóe quá mức.

Khí bảo vệ trong hàn Mig đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định mối hàn xuyên qua, độ ổn định hồ quang, tính chất cơ học của mối hàn

Chọn khí bảo vệ trong hàn Mig như thế nào ?

Không phải tất cả các loại hàn Mig đều sử dụng 1 loại khí như nhau mà tùy thuộc vào mối hàn, vật liệu hay hợp kim cần hàn mà lựa chọn loại khí bảo vệ tương ứng.

Đối với nhôm và hợp kim của nhôm

Hàn nhôm khá phổ biến hiện nay trong các ngành công nghiệp ô tô-xe máy-xe đạp hay đóng tàu với các loại như dây hàn nhôm 4043, dây hàn nhôm 5356, dây hàn nhôm 5183. Với các dây nhôm hợp kim này bạn có thể sử dụng các loại khí bảo vệ như: Argon, Hỗn hợp khí 35% Argon + 65% Heli, hỗn hợp khí 25%Argon + 75%Heli.

  • Khí Ar: Ưu điểm có thể sử dụng để hàn trên các chi tiết dày đến 25mm, cho hồ quang ổn định, ít bị văn tóe và kiểu chuyển dịch phun.
  • Hỗn hợp khí 35%Ar + 65% He: Ưu điểm là hàn được các chi tiết dày (từ 25 – 76mm), cho năng lượng hàn cao giúp tăng cường tính chảy loãng của kim loại vũng chảy khi hàn trên các hợp kim nhôm 5XXX (Al + Mg).
  • Hỗn hợp khí 25%Ar + 75%He: Ưu điểm là có thể hàn trên các chi tiết cực dày (trên 76mm), cho năng lượng hàn cao, mối hàn chặt và giảm thiểu nguy có lẫn bọt khí
Chọn khí bảo vệ trong hàn Mig
Hàn Mig nhôm sử dụng khí bảo vệ là Argon

Đối với Magnesium

Sử dụng khí bảo vệ Argon với hiệu quả làm sạch tốt nhất.

Đối với thép carbon

Sử dụng khí Argon + oxi và khí Argon +Co2.

  • Ar + 1-5% Oxi: có ưu điểm giúp tăng cường khả năng ổn định hồ quang, dễ dàng kiểm soát vũng chảy loãng, cho mối hàn sáng đẹp, loại trừ các hiện tượng như cháy biên. So với khí Ar 100%, hỗn hợp khí bảo vệ này cho phép hàn nhanh hơn.
  • Ar + 3-10% Co2: Hình dạng tiết diện mối hàn đẹp, hạn chế tối thiểu hiện tượng văn tóe, loại trừ các nguy cơ như thiếu chảy hoặc chồng mép nhưng có hạn chế là chỉ áp dụng được cho tư thế hàn phẳng và góc ngang.

Đối với thép hợp kim thấp có độ bền cao (HSLA)

Sử dụng khí Ar +oxi (2%) có ưu điểm là loại trừ nguy cơ cháy biên, mối hàn có độ dai chịu mỏi tốt.

Đối với thép inox

Sử dụng được các hỗn hợp khí bảo vệ của Argon và Oxy

  • Hỗn hợp khí Ar + oxi (1%): Có ưu điểm là tăng cường ổn định hồ quang, sự chảy loãng của mối hàn tốt và dễ kiểm soát, bề mặt mối hàn sáng đẹp, hạn chế cháy biên ngay cả khi hàn trên chi tiết dày.
  • Hỗn hợp khí Ar + oxi (2%): Cũng có các ưu điểm như khi dùng hỗn hợp khí trên nhưng cho hồ quang ổn định hơn, chất lượng mối hàn cao hơn, sáng đẹp hơn.

Đối với Đồng, niken và hợp kim của niken

Có thể sử dụng khí Argon tinh khiết hoặc hỗn hợp khí Argon + Nitơ + Helium.

  • Sử dụng hỗn hợp khí Argon tinh khiết: Độ bám dính mối hàn tốt, độ chảy loãng khi hàn mối hàn trên 3mm.
  • Sử dụng hỗn hợp khí Ar + Helium28: Giúp tăng năng lượng hàn (50 75% He) và khi hàn các chi tiết dày sẽ giúp phân bố nhiệt tốt hơn.

Đối với hàn Titan

Sử dụng khí bảo vệ là Argon tinh khiết. Ưu điểm là hồ quang ổn định, cho mối hàn sạch và không bị lẫn tạp khí.

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn chọn được đúng loại khí hàn Mig cho từng hợp kim cụ thể để đảm bảo các mối hàn chất lượng.

Trả lời


Hotline: 0972.887.106
Chat Zalo
Gọi ngay:0972 887 106