Dầu bẩn ảnh hưởng thế nào đến hệ thống thủy lực

Dầu thủy lực được ví như máu trong hệ thống thủy lực. Dầu thủy lực được bơm thủy lực hút dầu từ bể chứa thông qua hệ thống dây thủy lực đến hệ thống thủy lực cũng như các thiết bị thủy lực như hệ thống kích/xy lanh thủy lực. Vậy dầu bẩn ảnh hưởng thế nào đến hệ thống thủy lực cũng như các chi tiết, thiết bị thủy lực trong hệ thống.

Vai trò của dầu thủy lực.

Dầu thủy lực có vai trò truyền tải áp lực và truyền chuyển động trong hệ thống thuỷ lực, đồng thời dầu còn giúp bôi trơn các chi tiết chuyển động, chống lại lực ma sát, làm kín bề mặt các chi tiết, giúp giảm thiểu sự rò rỉ, loại bỏ cặn bẩn và “giải nhiệt” hệ thống.

Dầu bẩn ảnh hưởng thế nào đến hệ thống thủy lực

Theo điều tra nguyên nhân sự cố trong hệ thống thủy lực đã chỉ ra rằng phần lớn các hư
hỏng (chiếm đến 70% – 80%) là do ảnh hưởng của độ bẩn dầu thủy lực gây nên.

Có ba loại nhiễm bẩn của dầy thủy lực: nhiễm bẩn chất rắn, nhiểm bẩn chất lỏng và nhiểm bẩn khí. Hư hỏng dễ thấy nhất và gây nguy hiểm nhất cho hệ thống là nhiễm bẩn chất rắn, nó phá hỏng chi tiết thiết bị thủy lực nhanh chóng sau khi xâm nhập vào hệ thống và mất rất nhiều công sức, thời gian và tiền bạc để loại trừ nó ra khỏi hệ thống.

Ảnh hưởng của dầu bẩn đến hệ thống thủy lực
Ảnh hưởng của dầu bẩn đến hệ thống thủy lực

Nhiễm bẩn chất rắn: bao gồm các hạt bẩn như cát, sỉ, các gỉ sét, hạt sắt bị bung ra trong thiết bị, chất cặn, dầu thủy lực tái sinh có bổ sung hạt nhự PE để tạo độ nhớt ảo, lâu ngày các hạt nhự này bị cháy và bám vào các hệ thộng bơm và đường ống làm tăc nghẽn các hệ thống thủy lực và làm giảm áp suất làm việc của máy … với loại nhiễm bẩn này có thể nhận thấy hoặc không nhận thấy do kích thước của hạt bẩn nằm ngoài tầm quan sát của mắt thường tuy nhiên ta sẽ thấy được qua các thiết bị quan sát (như kính hiển vi). Các chất bẩn này được sinh ra theo 2 hướng:

  • Từ bên ngoài đi vào theo qua các khe hở của gioăng phớt làm kín hoặc do trực tiếp từ các bác thợ vận hành chủ động đưa vào (sử dụng dầu cũ hoặc bẫn trong quá trình đổ dầu vào thùng)
  • Từ bên trong hệ thống tự động sinh ra: nguyên nhân này chủ yếu do ảnh hưởng của yếu tố nhiểm bẩn lỏng và khí sinh ra – các thiết bị bị ôxy hóa hay xâm thực gây nên.

Xem thêm: Lỗi thường gặp với bơm thủy lực

Nhiễm bẩn chất lỏng: là dầu thủy lực gốc bị pha lẫn các thành phần chất lỏng khác như nước, dầu mới bổ sung không đúng chủng loại,cấp chất lượng như ( ISO VG / AW 32,
46, 68, 100 , 220 ). Với loại nhiễm bẩn này ta dễ thấy được vì chúng đổi màu của dầu ban
đầu.

Nhiễm bẩn chất khí: Các không khí lọt vào trong dầu (thợ ta hay gọi là “e” dầu), ta dễ nhận thấy loại nhiễm bẫn này vì chúng tạo bọt khí trong thùng dầu cũng như các đường ống

Qua đó có thể thấy được dầu bẩn ảnh hưởng rất lớn đến hệ thống thủy lực. Do đó, cần đảm bảo nguồn dầu thủy lực cung cấp cho hệ thống được sạch và kín. Thường xuyên kiểm tra và thay thế dầu thủy lực nếu có bẩn, đảm bảo các đầu nối kín, luôn che nắp đậy đảm bảo không dính bụi.

One thought on “Dầu bẩn ảnh hưởng thế nào đến hệ thống thủy lực

  1. Pingback: 5 loại xy lanh thủy lực phổ biến | Kích thủy lực Holmatro

Trả lời


Hotline: 0972.887.106
Chat Zalo
Gọi ngay:0972 887 106