Hướng dẫn sử dụng mũi khoan từ

Máy khoan từ là thiết bị gia công tương đối dễ dàng sử dụng. Tuy nhiên, việc sử dụng mũi khoan từ không đúng cách có thể làm hỏng mũi khoan từ hoặc giảm tuổi thọ của máy gây giảm hiệu quả sử dụng và hiệu quả kinh tế.

Dưới đây là hướng dẫn sử dụng mũi khoan từ cơ bản mà bạn cần nắm được về cách sử dụng đúng loại mũi khoan, quy trình sử dụng để đảm bảo hiệu quả sử dụng mũi khoan.

Hướng dẫn sử dụng mũi khoan từ

1. Xác định chuẩn đuôi mũi khoan từ phù hợp máy khoan từ

Khi bạn mua mũi khoan từ rồi mà có thể không vừa với máy khoan từ của bạn, điều đó sẽ gây cho bạn khá nhiều rắc rối nếu không xác định chuẩn đuôi của mũi khoan từ là gì?

Thị trường có 3 loại gồm loại 3 bi, loại 2 vát và một loại một vát. Loại mũi khoan từ 3 bi dành cho các dòng máy Nhật, loại này không được ưa chuộng ở Việt Nam nên hơi khan hiếm nguồn hàng. Cả 2 loại còn lại đều phổ biến tại Việt Nam không chỉ về nguồn hàng mà còn về tính tiện ích bởi có thể sử dụng cho rất nhiều loại máy khoan từ khác nhau.

2. Chọn mũi khoan từ phù hợp với vật liệu

Mũi khoan từ có khá nhiều loại khác nhau, ở đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn 3 loại sẽ sử dụng cho 3 vật liệu khác nhau: mũi khoan thép gió HSS dùng cho các loại thép thường, độ cứng thấp; mũi khoan từ hợp kim TCT dùng cho các loại thép cứng, inox; mũi khoan ray Rail Cutter đặc biệt dùng để khoan đường ray xe lửa, có độ cứng cao nhất. để kéo dài tuổi thọ cho sản phẩm cần chọn đúng mũi khoan cho vật liệu.

3. Kiểm tra mũi khoan từ khi gắn vào đầu kẹp

Để đảm bảo cho việc chắc chắn của mũi cần gắn mũi khoan từ vào đầu kẹp.
Các loại chuẩn đuôi có vát sẽ được giữ chặt vào đầu kẹp nhờ ốc lục giác, nhiệm vụ là vặn thật chặt ốc, đừng để mũi bị lệch hoặc lắc trong quá trình khoan, hãy kiểm tra những vấn đề nhỏ để chắc chắn phòng ngừa được các tác hại lớn.

4. Chọn đúng đường kính và độ sâu của mũi khoan từ

Trên thị trường hiện nay gồm có haai loại mũi khoan từ phổ biến nhất là Mũi khoan từ thép gió HSS và Mũi khoan từ hợp kim TCT.

Khi mua mũi khoan cần xác định mình cần mua loại mũi nào, đường kính cắt và độ sâu là bao nhiêu để chọn loại mũi khoan cho phù hợp với máy khoan.

Hướng dẫn quy trình sử dụng mũi khoan từ
Hướng dẫn quy trình sử dụng mũi khoan từ

5. Kiểm soát tốc độ khoan hợp lý

Điều cần chú ý là tốc độ khoan của bạn khi làm việc bởi nếu tốc độ quá cao khi khoa lỗ đường kính lớn sẽ khiến mũi bị quá tải về vỡ mũi. Ngược lại, nếu khoan đường kính nhỏ mà lại dùng tốc độ thấp sẽ tốn rất nhiều thời gian và khó lòng khoan đạt hiệu quả. Trong quá trình làm việc người thợ sẽ có nhiều kinh nghiệm và đúc kết được nhiều hơn.
Trên đây là những cách sử dụng mũi khoan từ đúng cách cho người sử dụng.

6. Chuẩn bị đầy đủ nước làm mát

Nếu không muốn để xảy ra trường hợp cháy mũi khi sử dung loại mũi khoan từ nào và có xuất xứ từ đâu, bạn vẫn nên châm nước làm mát liên tục cho mũi trong lúc khoan. Một trong những nguyên nhân chính nhất dẫn đến tình trạng hư mũi là vì không chuẩn bị đầy đủ nước làm mát.

7. Mũi khoan từ có thể vỡ

Không nên nhìn thấy mũi khoan từ có độ dày và kết cấu chắc chắn mà có thể yên tâm rằng mũi khoan từ không thể vỡ. Do được thiết kế rỗng ruột, mũi khoan từ có thể bị vỡ trong nhiều trường hợp, nếu xảy ra tình trạng rơi rớt từ trên cao.

Đọc thêm: Nguyên nhân mũi khoan từ bị vỡ

Đối với mũi khoan từ thép gió, chúng ta có thể mài lại nếu mũi khoan từ bị cùn hoặc mẻ. Nhưng ngày nay giá thành các mũi khoan đã trở nên phù hợp với nhu cầu hơn nên việc mài mũi khá là hiếm.

Để lựa chọn mũi khoan từ chất lượng Châu Âu mà giá thành hợp lý bạn có thể tham khảo mũi khoan từ BDS (Đức) đang được nhiều đơn vị nhà thép tiền chế, cẩu trục, nhà máy đóng tàu sử dụng.

Để được tư vấn & báo giá vui lòng liên hệ: 0901 536 563 / 0931 509 099

One thought on “Hướng dẫn sử dụng mũi khoan từ

  1. Pingback: Các loại mũi khoan trên máy khoan từ | Mũi khoan từ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Hotline: 0972.887.106
Chat Zalo
Gọi ngay:0972 887 106