Khi nào nên sử dụng hàn Mig so với hàn Tig

Nhiều thợ hàn vẫn thắc mắc : Khi nào nên sử dụng hàn Mig so với hàn Tig “ và việc sử dụng không đúng kỹ thuật hàn có ảnh hưởng gì không ?

Sử dụng đúng loại kỹ thuật hàn giúp đảm bảo rằng mối hàn có thể kết nối chặt với nhau. Tuy nhiên, sử dụng sai loại kỹ thuật hàn có thể dẫn đến nhiều vấn đề, chẳng hạn như liên kết yếu hơn, ăn mòn mối hàn hoặc không hoàn thành mối hàn ngay từ đầu.

Hai trong số các công nghệ hàn phổ biến nhất được sử dụng trong các nhà máy trên khắp Thế giới là hàn khí trơ kim loại (MIG) và hàn khí trơ vonfram (TIG). Cả hai kỹ thuật hàn hồ quang này đều có những điểm tương đồng, nhưng có những lúc chúng có thể hữu ích hơn các kỹ thuật khác. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể biết khi nào nên sử dụng hàn MIG so với hàn TIG?

Giải thích sự khác biệt giữa hàn MIG và hàn TIG

Cả hàn MIG và hàn TIG đều là các quá trình hàn hồ quang sử dụng khí trơ, giải thích tên thay thế của chúng là hàn hồ quang kim loại khí (GMAW) và hàn hồ quang vonfram khí (GTAW).

Sự khác biệt chính giữa hai loại này là hàn MIG sử dụng dây được cấp liên tục cũng hoạt động như một vật liệu phụ, trong khi hàn TIG sử dụng điện cực vonfram không tiêu thụ. Điều này khiến cho việc hàn TIG phải làm cho các vật thể được hàn đủ nóng để tạo thành liên kết, trong khi hàn MIG có thể nối các vật thể bằng cách sử dụng điện cực nóng chảy làm vật liệu độn.

Bởi vì nó sử dụng vật liệu độn, hàn MIG thường hoạt động tốt hơn khi hàn các vật dày hơn, vì nó không phải làm nóng vật liệu suốt để tạo thành liên kết. Ngoài ra, việc sử dụng vật liệu độn giúp kiểm soát tương đối dễ dàng hơn so với hàn TIG. Mặc dù vật liệu độn có thể cho phép sử dụng hàn MIG để tham gia các kim loại khác nhau, nhưng nói chung, bạn nên tránh tham gia các kim loại khác nhau bất cứ khi nào có thể.

Khi nào nên chọn hàn Mig hoặc hàn Tig
Khi nào nên chọn hàn Mig hoặc hàn Tig

Mặt khác, hàn TIG có thể nối các vật thể mà không cần chất độn để tạo ra các mối hàn gọn gàng hơn. Tuy nhiên, hàn TIG đòi hỏi độ chính xác cao để tránh làm nóng quá mức kim loại được hàn (có thể gây ra vết nứt ứng suất và các vấn đề hàn khác ). Rất may, hệ thống điều khiển số máy tính (CNC) tạo ra một mức độ chính xác giúp đạt được kết quả nhất quán rất dễ dàng với hàn TIG.

Khi nào bạn nên sử dụng MIG so với hàn TIG

Một nguyên tắc cơ bản khi lựa chọn giữa hàn MIG và hàn TIG là xem xét các điều sau:

  • Làm thế nào dày hai mảnh kim loại được nối? Các mảnh kim loại tấm dày hơn rất khó hàn bằng cách làm nóng chúng cho đến khi chúng hợp nhất với độ dày của chúng, càng tốn nhiều năng lượng để làm nóng chúng đến điểm nóng chảy và hàn TIG kém hiệu quả hơn. Nếu kim loại đặc biệt dày, thì hàn MIG có thể hiệu quả hơn.
    Độ dẫn điện của kim loại được nối là gì? Một biến khác để xem xét là độ dẻo của kim loại được nối. Nhiệt được sử dụng để nung chảy kim loại trong quy trình hàn hồ quang điện được tạo ra bởi điện trở vốn có của kim loại khi hồ quang điện cố gắng đi qua vị trí hàn. Nếu kim loại có độ dẻo cao, sẽ mất nhiều thời gian hơn để làm nóng, tiêu thụ nhiều năng lượng hơn. Kim loại chịu điện sẽ nóng lên nhanh hơn, giúp hàn dễ dàng hơn mà không cần vật liệu độn.
  • Tôi có hàn kim loại không giống nhau? Mặc dù thông thường không nên hàn các kim loại khác nhau vì nó có thể gây ra nhiều vấn đề (liên kết yếu, ăn mòn mối hàn, v.v.), có những lúc không thể tránh khỏi. Nếu hai kim loại khác nhau được hàn, tốt hơn là sử dụng kỹ thuật hàn cung cấp vật liệu độn để tạo liên kết. Tuy nhiên, vật liệu phụ này cần phải được lựa chọn cẩn thận.
  • Là điều kiện bề mặt / độ mịn quan trọng? Vật liệu làm đầy làm tăng nguy cơ vết hàn bị bỏ lại trên bề mặt phôi, đòi hỏi phải làm thêm để làm mịn nếu việc loại bỏ các sai sót bề mặt là quan trọng. Các mối hàn kim loại trực tiếp với kim loại vượt qua vấn đề này để tạo ra các mối hàn thường sạch hơn nhiều so với các mối hàn phụ thuộc vào chất độn.

Nếu bạn có thể trả lời vài câu hỏi này, thường sẽ dễ dàng thiết lập quy trình hàn hồ quang kim loại nào là tốt nhất cho một nhiệm vụ nhất định. 

Hiện nay, các dòng máy hàn rất đa dạng trong đó máy hàn Tig Fronius, máy hàn Mig/Mag Fronius là thương hiệu hàng đầu thế giới về hàn nhôm, hàn thép, inox….với công nghệ hàn vượt trội.

Xem thêm: Tìm hiểu về hàn Tig

Các sản phẩm máy hàn Fronius được phân phối bởi Kenta Việt Nam.

Để được tư vấn và báo giá vui lòng liên hệ: 

  • Công ty TNHH kỹ thuật Kenta Việt Nam
  • 0221 3933 936
  • Hotline: 0936 789 530
  • info@kentavietnam.com

Ý kiến bạn đọc

© 2019 Công ty TNHH kỹ thuật Kenta Việt Nam. Thiết kế Website bởi BanTin365.