Mũi khoan từ hợp kim bị vỡ

Mũi khoan từ hợp kim là loại mũi khoan từ dùng phổ biến hàng đầu hiện nay nhờ độ sắc, cứng có thể khoan được các kim loại có độ cứng cao. Tuy nhiên, nhiều trường hợp vận hành làm mũi khoan từ hợp kim bị vỡ. Vậy đâu là nguyên nhân ?

Mũi khoan từ hợp kim là gì ?

Mũi khoan từ hợp kim là loại mũi khoét chuyên dụng dành cho máy khoan từ được làm bằng hợp kim carbie hoặc được hàn hợp kim carbie ở đầu mũi khoan. Mũi khoan từ hợp kim có thiết kế hình trụ rỗng nên tiết kiệm thời gian khoan cũng như vật liệu làm mũi khoan. Mũi khoan có đường kính khoan phổ biến từ Ø12-Ø100mm cùng với độ sâu cắt phổ biến là 30, 35, 50, 55, 75, 100mm.

Cấu tạo của mũi khoan từ hợp kim

Cấu tạo mũi khoan từ hợp kim
Cấu tạo mũi khoan từ hợp kim
Mũi khoan từ hợp kim bao gồm: Phần chuôi, thần thân, mảnh hợp kim và vật liệu gắn kết
  • Phần chuôi: Có kích thước theo tiêu chuẩn theo tiêu chuẩn chuôi côn (Phổ biến là 19,05mm)
  • Phần thân mũi khoan có hình trụ rỗng được làm bằng thép gió với đường kính theo tiêu chuẩn từ Ø12-Ø100mm
  • Phần mảnh hợp kim TCT được gắn với thân khoan bằng vật liệu gắn kết. Thông thường thì phần mảnh hợp kim TCT này sẽ được hàn vào phần thân mũi khoan.
Ngoài ra, mũi khoan từ hợp kim có loại 100% hợp kim thì từ thân cho đến đầu mũi khoan đều bằng hợp kim 100%. Tuy nhiên, những loại mũi khoan từ 100% hợp kim TCT sẽ có giá rất cao. Đọc thêm: Dùng máy khoan từ khoan gỗ hay kim loại không có từ tính

Nguyên nhân và cách khắc phục mũi khoan từ hợp kim bị vỡ

Nếu như mũi khoan từ thép gió dễ bị vỡ, mẻ hay cùn khi khoan kim loại có độ cứng cao (>S400) thì mũi khoan từ hợp kim có thể khoan các kim loại có độ cứng cao. Vì vậy mà phần lớn khách hàng hiện nay đều sử dụng mũi khoan từ hợp kim. Mũi khoan từ hợp kim khi bị vỡ không thể mài để tái sử dụng như mũi thép gió, trong khi giá thành cao hơn mũi thép gió. Vì vậy, việc mũi khoan từ TCT bị vỡ gây ra lãng phí và ảnh hưởng tới lỗ khoan và máy khoan. Mũi khoan hợp kim TCT bị vỡ có thể do:
  • Chất lượng mũi khoan kém: Các loại mũi khoan kém chất lượng, không rõ hãng, xuất xứ thường chất lượng kém dễ dẫn tới vỡ mũi khoan khi khoan. Vì vậy bạn nên chọn các loại mũi khoan hợp kim có tên tuổi như mũi khoan từ giá rẻ 3Keego (Đài Loan), mũi khoan từ BDS (Đức), Unika, Unifast, MagBroach,…
  • Đè tay quá mạnh khi khoan: Khi mũi khoan chưa kịp ăn kim loại mà người vận hành vẫn đè tay khoan ép khoan nhanh dẫn tới mũi khoan nóng làm vỡ mũi khoan hoặc có thể vỡ, cháy cổ cóp. Để khắc phục bạn nên cho khoan ăn kim loại từ từ, điểu khiển tốc độ khoan phù hợp (mũi khoan lớn, sâu thì chọn tốc độ khoan thấp) và không đè lên tay khoan.
  • Không sử dụng nước làm mát khi khoan: Nước làm mát giúp giảm nhiệt mũi khoan, tăng độ bền cho mũi. Mũi khoan hợp kim có thể khoan tới nhiệt độ 800°C, tuy nhiên việc khoan liên tục không có nước làm mát khiến mũi khoan nóng nhanh, dễ giòn và vỡ.
  • Không sử dụng mũi định tâm: Mũi định tâm hay ti định tâm giúp xác định tâm lỗ khoan chính xác, kích hoạt và dẫn hướng nước làm mát và đẩy phoi thép sau khi khoan ra sau khi khoan, tránh bị kẹt trong mũi khoan làm vỡ mũi khoan. Do đó, luôn sử dụng nước, dung dịch làm mát cũng như mũi định tâm khi khoan.
Mũi khoan từ hợp kim có giá cao hơn khá nhiều so với mũi thép gió. Tuy nhiên việc khoan nhanh hơn, khoan được nhiều lỗ hơn và bền hơn nên nó là sự lựa chọn hàng đầu khi gia công lỗ trên thép. Vì vậy bạn cần biết cách sử dụng để mũi khoan từ không bị vỡ.

One thought on “Mũi khoan từ hợp kim bị vỡ

  1. Pingback: Đánh giá máy khoan từ Đài Loan | Máy khoan đế từ

Trả lời


Hotline: 0972.887.106
Chat Zalo
Gọi ngay:0972 887 106