Nguyên nhân máy khoan từ không hoạt động

Máy khoan từ là thiết bị gia công khoan lỗ phổ biến trong CN đóng tàu, gia công cơ khí, xây dựng-kết cấu, đường sắt hay khai thác mỏ…. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành máy khoan từ có thể không hoạt động, động cơ không chạy ngay cả với những chiếc máy khoan từ mới. Vậy đâu là nguyên nhân máy khoan từ không hoạt động ?

Máy khoan từ là gì ?

Máy khoan từ hay máy khoan đế từ có phần đế được làm bằng nam châm điện hoặc nam châm vĩnh cửu giúp hút chặt máy khoan với kim loại cần khoan. Điều này giúp việc khoan trên cao hay khoan ngang được an toàn và chính xác hơn.

Các loại máy khoan từ

Máy khoan từ có nhiều loại khác nhau về chức năng, công suất, hãng sản xuất/xuất xứ… nên có nhiều cách phân loại khác nhau như:

 • Phân loại theo động cơ: Máy khoan từ khí nén & máy khoan từ động cơ điện
 • Phân loại theo khả năng khoan cắt:Ø30x50mm, Ø35x50mm, Ø50x55mm, Ø75x55mm, Ø100x100mm…
 • Phân loại theo hãng sản xuất: Promotech, BDS, 3Keego, Nitto, MagBroach, MagBor, PowerBor, DCA, KEN,…
 • Phân loại theo xuất xứ: Máy khoan từ Ba Lan, Đức, Anh, Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc,…

Đọc thêm: Ưu điểm của máy khoan từ so với các loại máy khoan khác.

Nguyên nhân máy khoan từ không hoạt động

Trong quá trình vận hành, máy khoan từ mới hay sử dụng lâu đều có thể gặp lỗi này và nếu là thợ dày dặn kinh nghiệm bạn sẽ dễ dàng phát hiện nguyên nhân lỗi và cách xử lý khá đơn giản. Dưới đây là 1 vài nguyên nhân phổ biến và cách khắc phục.

1. Máy khoan từ không đủ lực từ

 • Nguyên nhân: Do khoan kim loại không có từ tính hoặc bề mặt kim loại khoan không bằng phẳng, lồi lõm không đều, do dính nhiều bụi bẩn, hoặc do thép mỏng (<1,2mm) nên không có đủ lực từ máy không hoạt động.
 • Khắc phục: Dọn sạch bề mặt của đế từ và kim loại cần khoan tránh bụi bẩn hoặc sử dụng thêm tấm thép dày lót dưới đế từ nhằm đảm bảo đủ lực từ cho máy vận hành. Đây là nguyên tắc an toàn của máy khoan từ vì khi chỉ đủ lực từ động cơ mới hoạt động.
Nguyên nhân máy khoan từ không hoạt động
Không đủ lực từ là nguyên nhân chính máy khoan từ không hoạt động

2. Chổi than bị mòn.

 • Nguyên nhân: Quá trình sử dụng lâu ngày khiến chổi than bị mòn dẫn tới tiếp xúc điện kém làm rotor không quay nên động cơ không hoạt động.
 • Khắc phục: Kiểm tra, thay thế định kỳ 3-6 tháng/lần để xem tình trạng của chổi than. Ngoài ra, có nhiều máy khoan từ có chức năng chỉ báo mức chổi than để thay thế.

3. Nguồn điện không ổn định

 • Nguyên nhân: Các máy khoan từ tại Việt Nam chủ yếu sử dụng điện 220V. Tuy nhiên, cũng có những dòng máy nhập về mà bạn không để ý nó sử dụng điện 110V giống ở nước ngoài. Nếu bạn không để ý cắm sai có thể gây cháy rotor. Ngoài ra, tại nơi có dòng điện không ổn định cũng khiến máy khoan từ khoan yếu hoặc không hoạt động.
 • Khắc phục: Sử dụng máy tại nơi có dòng điện ổn định và kiểm tra dòng điện của máy cũng như dòng điện nguồn trước khi vận hành máy.

Trên là những nguyên nhân chính dẫn tới máy khoan từ không hoạt động. Hy vọng với những chia sẽ trên sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết và khắc phục được các sự cố này.

One thought on “Nguyên nhân máy khoan từ không hoạt động

 1. Pingback: Dùng máy khoan từ khoan kim loại không có từ tính

Trả lời


Hotline: 0972.887.106
Chat Zalo
Gọi ngay:0972 887 106