Nguyên nhân Rotor máy khoan từ bị cháy

Rotor máy khoan từ là bộ phận chính trên máy khoan từ cũng như các thiết bị khoan cắt khác. Có nhiều nguyên nhân Rotor máy khoan từ bị cháy và điều này ảnh hướng tới công việc cũng như tốn kém chi phí vì Rotor máy khoan từ không hề rẻ.

Rotor máy khoan từ là gì ?

Một động cơ của máy khoan từ bao gồm Rotor và Stator. Trong khi Stator là phần đứng yên thì Rotor là phần lõi của động cơ và quay quanh Stator.

Khi Rotor quay quang Stator có vai trò giúp tạo ra lực điện từ, tạo ra mô men điện từ thông qua dòng điện. Trục là thành phần chính hỗ trợ trọng lượng của rotor, truyền tải mô men và kết quả công suất cơ.

Những nguyên nhân Rotor máy khoan từ bị cháy

Rotor máy khoan từ là phần ruột (lõi) của động cơ chổi than, sau một thời gian dài sử dụng hoặc do lỗi thao tác người dùng có thể khiến Rotor bị hư hỏng hoặc cháy và cần được sửa chữa hoặc thay thế.

Rotor máy khoan từ bị cháy nguyên nhân chính do:

1. Chổi than bị mòn hết mà không thay thế

  • Chổi than là bộ phận tiếp xúc giữa Rotor & Stator, đây là linh kiện tiêu hao mà trong quá trình sử dụng sẽ bị mòn. Nếu chổi than mòn hết mà bạn không thay thế có thể phát sinh các tia lửa điện làm cháy cổ góp. 
  • Ngoài ra, việc thay thế chổi than không đúng chủng loại hoặc kém chất lượng cũng có thể dẫn tới chổi than mất tác dụng
  • Do đó, khi sử dụng máy khoan từ bạn phải định kỳ kiểm tra, bảo dưỡng chổi than và thay thế chổi than đúng loại.
Ví trí chổi than trên máy khoan từ
Ví trí chổi than trên máy khoan từ

Đọc thêm: Các hãng máy khoan từ phổ biến

2. Lỗi người vận hành

Lỗi người vận hành chủ yếu làm cháy Rotor máy khoan từ là việc ép tay quá mạnh vào tay khoan trong khi mũi khoan chưa kịp ăn kim loại.

Mỗi máy khoan và động cơ có một mức công suất nhất định, khi người vận hành ghì ép khoan mạnh sẽ dẫn tới quá tải động cơ và cháy máy.

Rotor máy khoan từ BDS (Đức)
Rotor máy khoan từ BDS (Đức)

Ngoài ra, việc mũi khoan cùn, mẻ hoặc khi khoan xoắn, khoan mũi lớn mà không khoan mồi cũng dễ khiến động cơ bị cháy.

Động cơ (Rotor) máy khoan từ có giá không hề rẻ. Chính vì vậy khi sử dụng máy khoan từ bạn cần nắm rõ các nguyên lý hoạt động, cách thức vận hành cũng như quy trình bảo trì, bảo dưỡng cụ thể để đảm bảo máy khoan từ hoạt động ổn định và hiệu quả.

Trả lời


Hotline: 0972.887.106
Chat Zalo
Gọi ngay:0972 887 106