Tiêu chuẩn mối hàn ống

Trước khi đưa vào nghiệm thu thì các mối hàn ống phải trải qua các bài test để đảm bảo các tiêu chuẩn mối hàn ống để khẳng định nó có thể làm việc trong những môi trường khắc nghiệt hay những vị trí phải chịu áp suất, áp lực cao.

Một vài bài test về tiêu chuẩn mối hàn ống

 • Test bền ngoài mẫu hàn: Đảm bảo vị trí hàn ống không có sự thay đổi về hình dạng và tính chất vật lý cũng như các tạp chất, lẫn sỉ…không có vết nứt bề mặt mối hàn và phần kim loại nóng chảy. Không có chỗ bướu, lẹm, cháy thủng, hàn không ngấu và những khuyết tật công nghệ khác. Không sai lệch kích thước, hình dạng mối hàn, không xuất hiện phần lệch mép, chỗ gẫy góc.
 • Test thử thủy lực: Trên mối hàn không có hiện tượng rạn nứt, rò rỉ nước, biến dạng mức độ lớn. Và chịu được áp suất tối thiểu so với yêu cầu làm việc của ống.
 • Test kim tương: Không bị nứt trong kim loại nóng chảy cũng như trong các vùng chịu ảnh hưởng nhiệt của kim loại cơ bản. Không có chỗ hàn thiếu ở chân mối hàn quá 15% chiều dày thành hoặc quá 3 mm nếu thanh dày trên 20 mm đối với sản phẩm chỉ hàn một phía. Không có chỗ hàn không ngấu giữa các lớp hàn với bìa mép. Không có vết nứt, rạng phần cấu tạo làm giảm tính đàn hồi và tính dẻo của kim loại. ( Cần chú ý kim tương Không được có lỗ xốp và ngậm xỉ quá 5 vết/1cm2 với kích thước mỗi khuyết tật không quá 1,5 mm và tổng của chúng không quá 3 mm).
Các bài test tiêu chuẩn mối hàn ống
Các bài test tiêu chuẩn mối hàn ống
 • Test kết quả kéo mối hàn: Được tính bằng trung bình cộng kết quả của các mẫu thử, không được thấp hơn độ bền tối thiểu của thép tương ứng, trong đó không có một mẫu nào thấp hơn 10% độ bền tối thiểu.
 • Test uốn mối hàn không được thấp hơn trị cho số phép tại dưới đây
Vật Liệu thép Góc uốn cho phép nhỏ nhất
Hàn tiếp xúc, hàn điện, hàn xỉ điện với chiều dày mẫu hàn (mm) Hàn hơi với chiều dày mẫu =< 12 mm
=< 20 > 20
Thép cacbon 100 100 70
Thép hợp kim thấp mangan và silic-mangan 80 60 50
Thép hợp kim thấp crom-molipden và crom-molipden-vanadi 50 40 30
Thép hợp kim cao crom 50 40 30
Thép hợp kim cao crom-molipden 100 100 30
 • Test trị số độ dai va đập của kim loại mối hàn không được thấp hơn trị số trong bảng dưới đây:
Nhiệt độ môi trường test (°C) Trị số độ dai va đập min của mối hàn (Nm/cm2)
Tất cả thép trừ thép austenit Với thép austenit
20 49,05 68,67
Thấp hơn 0 19,62 29,43

Một vài phương pháp sử dụng để kiểm tra tiêu chuẩn cũng như chất lượng mối hàn

1. Phương pháp chiếu tia xuyên qua (Gama, Rơnghen)

Kiểm tra mối hàn bằng siêu âm hoặc chiếu tia xuyên qua nhằm phát hiện những khuyết tật bên trong mà mắt thường không nhìn thấy được ( nhờ các vết sẫm xuất hiện tại tấm fim đạt phía sau).

2. Phương pháp sóng siêu âm

Là cách sử dụng đầu phát để phát ra các chùm sóng siêu âm để chiếu vào các mối hàn. Theo tính chất nguyên lý, sóng siêu âm đi xuyên qua môi trường đồng nhất và phản xạ lại, tình trạng mối hàn có khuyết tật hay không sẽ được đầu phát sau khi thu lại sóng phản xạ sẽ hiển thị kết quả.

3. Phương pháp sử dụng hóa chất thẩm thấu

Phương pháp này dùng các hóa chất có tính chất hóa học có thể thẩm thấu vào các mối hàn. Nhờ tác động của lực mao dẫn lên các mối hàn có khuyết tật mà sau 1 khoảng thời gian, chỉ cần lau bề mặt phần đã sử dụng hóa chất rồi sử dụng chất hiện hình thì có thể phát hiện ra khuyết tật hàn.

4. Phương pháp thử cơ tính (phá hủy)

Đây là phương pháp nhằm xác định độ bền, độ dẻo của mối hàn qua các tác động như thử kéo, thử uốn, thử độ dai va đập. Từ đó có thể so sánh cơ tính của kim loại. Ưu điểm là cho ra kết quả trực tiếp; Hạn chế của phương pháp này là sẽ làm hỏng vật liệu hàn.

Trên là những bài test cũng như là phương pháp thử để xác định tiêu chuẩn mối hàn ống có đảm bảo yêu cầu kỹ thuật hay không.

Một vài chú ý để mối hàn đảm bảo yêu cầu kỹ thuật

 • Trước khi hàn phải làm sạch các mép mối hàn và phần kim loại nằm kề bên đến khi thấy ánh kim. Chiều rộng khoảng làm sạch tối thiểu là 10 mm mỗi bên. Chắc chắn rằng phải tẩy sạch xỉ hàn lớp trước mới được hàn lớp sau. Bạn nên sử dụng các loại máy cắt vát mép ống hoặc máy vát mép tấm để vát mép kim loại cần hàn.
Vát mép ống chuẩn bị hàn
Vát mép ống chuẩn bị hàn
 • Khi nhiệt độ không khí xung quanh dưới 0ºC không được phép hàn chế tạo bất cứ bộ phận chịu áp lực nào bất kể chi tiết đó chế tạo bằng loại thép gì và với chiều dày bất kỳ.
 • Khi hàn giáp mép các ống thép cacbon có đường kính khác nhau cho phép nong nguội ống nhỏ không quá 3% đường kính trong của nó khi đường kính ống nhỏ đến 83 mm và chiều dày thành ống đến 6 mm.
 • Công nghệ hàn phải đảm bảo ứng suất xuất hiện trong mối hàn không lớn hơn trị số cho phép.

Đọc thêm: Máy vát mép tấm tự động 2 cạnh

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có được những mối hàn ống đẹp và đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật đề ra.

One thought on “Tiêu chuẩn mối hàn ống

 1. Pingback: Sử dụng máy vát mép đúng cách | HDSD máy vát mép

Trả lời


Hotline: 0972.887.106
Chat Zalo
Gọi ngay:0972 887 106