Tìm hiểu đế từ máy khoan từ

Đế từ máy khoan từ là bộ phận khác biệt chính để phân biệt máy khoan từ với các loại máy khoan khác. Phần đế từ này giúp hút chặt máy khoan từ với kim loại cần khoan để có thể khoan được chính xác và an toàn hơn, nhất là các vị trí khoan ngang hoặc khoan trên cao. Cùng chúng tôi tìm hiểu về đế từ máy khoan từ, phân loại, đặc điểm và những lưu ý khi sử dụng đế từ.

Tìm hiểu đế từ máy khoan từ.

Trong máy khoan từ thì 2 bộ phận quan trọng nhất chính là Motor (Rotor) và đế từ. Trong đó, đế từ của máy khoan từ bao gồm 2 loại:

  • Đế từ làm bằng nam châm điện: Khi sử dụng nguồn điện thì đế từ sẽ hoạt động. Đây là loại đế từ phổ biến trên các loại máy khoan từ (Động cơ điện) hiện nay.
  • Đế từ làm bằng nam châm vĩnh cửu: Không cần kết nối nguồn điện, chỉ cần công tắc là đế từ hoạt động và có độ bền hơn các loại đế từ bằng nam châm điện. Loại đế từ này thường sử dụng trên các loại máy khoan từ phòng nổ, máy khoan từ động cơ khí nén (Sử dụng trong môi trường dễ cháy nổ nên tránh tia lửa điện như khai thác mỏ, dầu khí,…)

Đặc điểm của đế từ máy khoan từ

  • Mỗi loại đế từ có lực hút khác nhau. Lực hút được tính bằng đơn vị Kg hoặc Kgf hoặc N. Kích thước của đế từ không phản ánh lực hút đế từ mạnh hay yếu mà phụ thuộc vào lực hút của nam châm bên trong đế từ.
  • Cơ chế an toàn của máy khoan từ: Khi đế từ mất tác dụng hoặc mất lực từ thì động cơ máy khoan từ sẽ dừng hoạt động để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, để tránh tình trạng mất từ khi đang sử dụng máy khoan từ bạn cần dùng dai, xích cố định máy khoan trong quá trình sử dụng. Đặc biệt là các vị trí khoan ngang hoặc khoan trên cao.
Tìm hiểu về đế từ máy khoan từ
Tìm hiểu về đế từ máy khoan từ
  • Không nên tự thay thế đế từ khi bị hỏng vì có thể dẫn tới rò rỉ điện gây cháy motor hoặc mất an toàn lao động. Ngoài ra, nó có thể dẫn tới lãng phí khi lực từ yếu. Tốt nhất hãy liên hệ với đại lý, nhà cung cấp, bảo hành của bạn.

Đọc thêm: Lưu ý khi sử dụng máy khoan từ khí nén

Một vài nguyên nhân khiến đế từ không hoạt động

  • Dòng điện quá lớn chạy qua xuyên qua máy khoan từ và xuống đế từ làm hỏng đế từ. Hoặc sử dụng máy lâu ngày không bảo dưỡng máy, lớp keo dưới bị lão hóa tạo khe nứt, nước làm mát theo vào sinh ra rò điện sẽ làm cháy đế từ.
  • Do mặt tấm vật liệu không bằng phẳng, sẽ tạo khoảng hở ở đế từ do đó làm đế từ nóng lên và bị cháy. Vô tình khi đặt máy lên vật liệu không nhiễm từ không tạo mạch từ khép kín, như vậy đế từ sinh nhiệt và cháy. Lúc đó bật nguồn đế từ khi không sử dụng máy (mạch từ không khép kín) sẽ sinh nhiệt và cháy.
  • Ép mũi khoan từ quá mức do đó làm hở mạch từ (cuộn trước), dẫn đến làm cháy 1 cuộn, hoặc điện áp cao hoặc chập chờn. Sử dụng nguồn điện bằng máy phát không ổ định ( phần lớn ở công trường không có điện).

Do đó để sử dụng máy khoan từ bền bạn cần lưu ý những sai lầm trên là không nên sử dụng máy khoan từ cho các vật liệu không có từ tính, tuân thủ các quy trình, hướng dẫn sử dụng của hãng.

One thought on “Tìm hiểu đế từ máy khoan từ

  1. Pingback: Đế từ máy khoan từ nào mạnh | Lực giữ đế từ nào mạnh ?

Trả lời


Hotline: 0972.887.106
Chat Zalo
Gọi ngay:0972 887 106