Tìm hiểu về hàn Tig

Hàn Tig là kỹ thuật hàn cơ bản sử dụng máy hàn Tig bên cạnh kỹ thuật hàn Mig/Mag. Cùng Kenta Việt Nam tìm hiểu về hàn Tig, nguyên lý, các thành phần cơ bản về hàn Tig.

Hàn Tig là gì ?

  • Hàn Tig hay hàn vonfram khí trơ, còn được gọi là hàn hồ quang vonfram khí (GTAW) là một quá trình hàn hồ quang tạo ra mối hàn với một điện cực vonfram không tiêu thụ.
  • Hàn khí trơ vonfram (TIG) đã trở thành một thành công sau một đêm trong những năm 1940 để nối magiê và nhôm. Sử dụng tấm chắn khí trơ thay vì xỉ để bảo vệ mối hàn, quá trình này là một sự thay thế tuyệt vời cho hàn hồ quang bằng khí và kim loại thủ công.
  • Các loại máy hàn TIG đã đóng một vai trò quan trọng trong việc hàn nhôm và hợp kim nhôm cho các ứng dụng hàn và kết cấu chất lượng cao.

Đặc điểm quá trình hàn Tig

Trong quy trình hàn TIG, hồ quang được hình thành giữa một điện cực vonfram nhọn và phôi trong môi trường trơ ​​của argon hoặc helium. Hồ quang cường độ nhỏ được cung cấp bởi điện cực nhọn là lý tưởng cho hàn chất lượng cao và chính xác. Do điện cực không được tiêu thụ trong quá trình hàn, thợ hàn không phải cân bằng đầu vào nhiệt từ hồ quang vì kim loại được lắng đọng từ điện cực nóng chảy. Khi kim loại phụ được yêu cầu, nó phải được thêm riêng vào mối hàn.

Tìm hiểu cơ bản về hàn Tig
Tìm hiểu cơ bản về hàn Tig

Nguồn năng lượng

Hàn TIG phải được vận hành với nguồn điện không đổi, dòng điện không đổi – DC hoặc AC. Một nguồn năng lượng hiện tại không đổi là điều cần thiết để tránh dòng điện quá cao được rút ra khi điện cực bị ngắn mạch trên bề mặt phôi. Điều này có thể xảy ra hoặc cố tình trong khi bắt đầu hồ quang hoặc vô tình trong khi hàn. Nếu, như trong máy hàn MIG, một nguồn năng lượng đặc trưng phẳng được sử dụng, mọi tiếp xúc với bề mặt phôi sẽ làm hỏng đầu điện cực hoặc nối điện cực với bề mặt phôi. Ở DC, do nhiệt hồ quang được phân phối khoảng một phần ba ở cực âm (âm) và hai phần ba ở cực dương (dương), điện cực luôn luôn có cực âm để tránh quá nóng và nóng chảy. Tuy nhiên, kết nối nguồn điện thay thế của cực dương điện cực DC có lợi thế ở chỗ khi catốt ở trên phôi, bề mặt được làm sạch khỏi ô nhiễm oxit. Vì lý do này, AC được sử dụng khi hàn các vật liệu có màng oxit bề mặt bền, chẳng hạn như nhôm

Xem thêm: Hướng dẫn hàn Tig

Điện cực

Khi tìm hiểu về hàn Tig để phân biệt với hàn Mig thì điện cực bạn cần tìm hiểu đầu tiên. Các điện cực cho hàn DC thường là vonfram tinh khiết với 1 đến 4% thoria để cải thiện đánh lửa hồ quang. Các chất phụ gia thay thế là oxit lanthanum và oxit xeri được khẳng định là mang lại hiệu quả vượt trội (bắt đầu hồ quang và tiêu thụ điện cực thấp hơn). Điều quan trọng là chọn đường kính điện cực chính xác và góc đầu cho mức độ dòng hàn. Theo quy luật, dòng điện càng thấp thì đường kính điện cực và góc đầu càng nhỏ. Trong hàn AC, vì điện cực sẽ hoạt động ở nhiệt độ cao hơn nhiều, vonfram có bổ sung zirconia được sử dụng để giảm xói mòn điện cực. Cần lưu ý rằng do lượng nhiệt lớn được tạo ra ở điện cực, rất khó để duy trì một đầu nhọn và phần cuối của điện cực giả định hình dạng hình cầu hoặc ‘quả bóng’.

Khí che chắn

Khí bảo vệ được chọn theo vật liệu được hàn. Các hướng dẫn sau đây có thể giúp:

  • Argon – loại khí bảo vệ được sử dụng phổ biến nhất có thể được sử dụng để hàn nhiều loại vật liệu bao gồm thép, thép không gỉ, nhôm và titan.
  • Argon + 2 đến 5% H2 – việc bổ sung hydro vào argon sẽ làm cho khí giảm nhẹ, hỗ trợ sản xuất các mối hàn trông sạch hơn mà không bị oxy hóa bề mặt. Khi hồ quang nóng hơn và hạn chế hơn, tốc độ hàn cao hơn. Nhược điểm bao gồm nguy cơ nứt hydro trong thép carbon và hàn độ xốp kim loại trong hợp kim nhôm.
  • Hỗn hợp helium và helium / argon – thêm helium vào argon sẽ làm tăng nhiệt độ của hồ quang. Điều này thúc đẩy tốc độ hàn cao hơn và thâm nhập mối hàn sâu hơn. Nhược điểm của việc sử dụng hỗn hợp helium hoặc helium / argon là chi phí gas cao và khó bắt đầu hồ quang.

Ứng dụng của hàn Tig

Khi tìm hiểu về hàn Tig thì bạn cần biết hàn Tig được ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau để hàn thép, hàn inox và cả hàn nhôm.

Hàn TIG được áp dụng trong tất cả các lĩnh vực công nghiệp nhưng đặc biệt phù hợp với hàn chất lượng cao. Trong hàn thủ công, hồ quang tương đối nhỏ là lý tưởng cho vật liệu tấm mỏng hoặc thâm nhập có kiểm soát (trong quá trình chạy gốc của mối hàn ống). Bởi vì tốc độ lắng đọng có thể khá thấp (sử dụng một thanh phụ riêng biệt) MMA hoặc MIG có thể thích hợp hơn cho vật liệu dày hơn và cho các lần đổ đầy trong các mối hàn ống tường dày.

Hàn TIG cũng được áp dụng rộng rãi trong các hệ thống cơ giới hóa tự động hoặc bằng dây phụ. Tuy nhiên, một số hệ thống ‘ngoài kệ’ có sẵn để hàn quỹ đạo đường ống, được sử dụng trong sản xuất nhà máy hóa chất hoặc nồi hơi. Các hệ thống không yêu cầu kỹ năng thao tác, nhưng người vận hành phải được đào tạo tốt. Bởi vì thợ hàn có ít quyền kiểm soát hơn đối với hành vi hồ quang và mối hàn, phải chú ý cẩn thận đến việc chuẩn bị cạnh (gia công thay vì chuẩn bị bằng tay), khớp nối và kiểm soát các thông số hàn.

Ý kiến bạn đọc

© 2019 Công ty TNHH kỹ thuật Kenta Việt Nam. Thiết kế Website bởi BanTin365.